Thị trường bất động sản Việt Nam có sự hồi phục trở lại trong nửa đầu năm nay và kỳ vọng có nhiều dấu hiệu tăng trưởng cả về lượng giao dịch cũng như giá trị giao dịch, khi có ngày càng nhiều các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A).

 Thị trường bất động sản Việt Nam có sự hồi phục trở lại trong nửa đầu năm nay và kỳ vọng có nhiều dấu hiệu tăng trưởng cả về lượng giao dịch cũng như giá trị giao dịch, khi có ngày càng nhiều các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A).
 

Dự án Sky Park Residence, với 95% Tập đoàn Đất Xanh đã mua lại của Cty xây dựng Thanh Hóa. 
 
Các thương vụ M&A gia tăng mạnh mẽ
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) rót vào lĩnh vực bất động sản chiếm 10%, chủ yếu thông qua hoạt động M&A. Đơn cử, trong tháng 01/2014 Tập đoàn Tung Shing ở Hong Kong đã mua 53% cổ phần của khách sạn Movenpick Sài Gòn. Sau đó, Lotte Mart – tập đoàn bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc – đã mua lại Pico Plaza để mở rộng hoạt động. Tập đoàn Bất động sản Sun Wah Việt Nam cũng đã cam kết đầu tư vào dự án Bay Water – một dự án do các nhà đầu tư trong nước sở hữu. Tại Khánh Hòa, một nhà đầu tư Israel đã cam kết đầu tư 300 triệu đô la vào dự án Khu du lịch Bãi Rồng Resort và đổi tên thành Alma Resort.
 
Không chỉ các giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài, mà các giao dịch M&A trong nước cũng tạo được sự chú ý trong công chúng. Trong tháng 5 vừa qua, Hoàng Anh Gia Lai đã công bố rút vốn khỏi dự án Đông Nam tại Tp. Hồ Chí Minh và chuyển giao cho Công ty Him Lam. Các giao dịch đáng chú ý khác trong phân khúc nhà ở bao gồm việc bán dự án Water Garden của PPI cho Tập đoàn Đất Xanh và việc mua lại 95% cổ phần của Công ty xây dựng Thanh Hóa ở dự án Sky Park Residence.
 
Rõ ràng, sự hồi phục và cải thiện tính thanh khoản của thị trường bất động sản đang diễn ra mạnh mẽ. Đây cũng chính là kết quả những nỗ lực của Chính phủ trong thời gian qua, để kích cầu và tạo điều kiện cho thị trường BĐS tăng trưởng trở lại. Bên cạnh đó, theo phân tích của Tập đoàn Savills, nguyên nhân để một số thương vụ M&A đã diễn ra thành công, là do một số chủ đầu tư bất động sản rất quyết liệt trong việc bán các dự án để giảm bớt gánh nặng tài chính. Trong khi đó, các doanh nghiệp với nguồn tài chính mạnh lại mong muốn có được những dự án tốt, có tiềm năng sinh lợi cao khi thị trường phục hồi trở lại.
 
Triển vọng M&A vào tăng trưởng kinh tế
Các chuyên gia kinh tế và các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao Việt Nam vẫn sẽ là một trong những thị trường tăng trưởng hứa hẹn nhất. Vì vậy, các hoạt động M&A trong lĩnh vực bất động sản của Việt Nam tiếp tục được kỳ vọng sẽ tăng mạnh trong những tháng cuối năm 2014 và bước qua năm 2015, nhất là khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng của nền kinh tế cả nước cũng như gia tăng dòng vốn FDI vào Việt Nam. Ngoài ra, khi Luật Đất đai được sửa đổi và có hiệu lực từ ngày 01/7/2014, cũng là một trong những lực đẩy quan trọng, góp phần vào các hoạt động đầu tư BĐS hoặc M&A được diễn ra. Nói về triển vọng trong những tháng cuối năm, TS Sử Ngọc Khương- Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam- cũng chia sẻ: “Thị trường sẽ tiếp tục có nhiều thương vụ chuyển nhượng các dự án phát triển nhà ở, bao gồm phân khúc căn hộ, bất động sản gắn liền với đất và khu dân cư. Các nhà đầu tư cũng rất quan tâm đến các tài sản đang hoạt động với tỷ suất sinh lợi ổn định và rủi ro thấp”.
 
Sự quan tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc, vốn chiếm phần lớn các hoạt động M&A trong hai năm qua, dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà đầu tư Singapore và Đài Loan ở phân khúc nhà ở và văn phòng. Dự kiến sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động ở hai phân khúc này trong những tháng cuối năm 2014 và trong năm 2015.
 


586    


Bình luận của bạn.