Thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy phép lập cơ sở bán lẻ cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Ngày 22/04/2013, Bộ Công thương đã ban hành thông tư số 08/2013/TT-BTC quy định chi tiết về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. IMC trân trọng giới thiệu một số nội dung quan trọng của thông tư này liên quan tới “thủ tục sửa đổi, bổ sung cấp giấy phép lập cơ sở bán lẻ cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”.

534    

Đầu tư nước ngoài

Hãng Luật IMC - nơi hội tụ đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý, chuyên gia tư vấn đầu tư, quản lý kinh doanh có trình độ cao, năng động và sáng tạo, có nhiều năm kinh nghiệm trong cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp, tư vấn đầu tư và tư vấn quản lý doanh nghiệp cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước cam kết sẽ mang lại sự yên tâm tuyệt đối cho các nhà đầu tư nước ngoài khi tiến hành đầu tư tại Việt Nam...

639    

Ưu điểm và hạn chế của hình thức đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh

1. Ưu điểm. Hiện nay, ở nước ta hình thức đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC đang ngày càng được các nhà đầu tư trong và ngoài nước ưu tiên lựa chọn khi tiến hành hoạt động đầu tư của mình, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, lĩnh vực cung cấp dịch vụ viễn thông, khai thác, chế biến dầu khí và các khoáng sản quý hiếm… do những ưu điểm nổi trội của nó mà các hình thức đầu tư khác không có.

942    

Điều kiện đầu tư vào khu công nghệ cao

So với các dự án đầu tư ngoài khu công nghệ cao, các dự án đầu tư vào khu công nghệ cao phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe hơn. Sở dĩ có sự khác biệt như vậy là vì khu công nghệ cao là một khu vực đặc thù, được lập ra để đáp ứng mục tiêu phát triển các ngành công nghệ cao, đồng thời dự án đầu tư vào khu công nghệ cao cũng nhận được nhiều ưu đãi hơn các dự án ngoài khu công nghệ cao nên pháp luật cũng quy định điều kiện chặt chẽ hơn với các dự án đầu tư ngoài khu công nghệ cao. Vậy dự án nào được đầu tư vào khu công nghệ cao?

530    

Quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, Nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư ở Việt Nam sẽ có các quyền và nghĩa vụ sau

491    

Thủ tục đăng kí góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp đang hoạt động ở Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài được góp vốn, mua cổ phần của các công ty, chi nhánh tại Việt Nam. Nhà đầu tư nước ngoài khi góp vốn, mua cổ phần, sáp nhập, mua lại doanh nghiệp Việt Nam phải: thực hiện các quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên về tỷ lệ vốn góp, hình thức đầu tư và lộ trình mở cửa thị trường; tuân thủ các quy định về điều kiện tập trung kinh tế của pháp luật về cạnh tranh và pháp luật về doanh nghiệp; đáp ứng điều kiện đầu tư trong trường hợp dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện.

516    

Thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

IMC xin đưa ra một số tư vấn cho quy trình, thủ tục Đăng ký điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư (đối với dự án đầu tư có quy mô vốn đầu tư dưới 300 tỷ đồng Việt Nam và không thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện) gắn với thành lập chi nhánh.

461    

Thủ tục lập cơ sở bán lẻ cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Ngày 22/04/2013, Bộ Công thương đã ban hành thông tư số 08/2013/TT-BTC quy định chi tiết về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

515    

Thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài được thành lập theo các hình thức quy định tại Luật Doanh nghiệp, có tư cách pháp nhân, được thành lập và hoạt động kể từ ngày được cấp giấy phép đầu tư. Vốn pháp định của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài ít nhất phải bằng 30% vốn đầu tư. Đối với các dự án xây dựng công trình kết cấu hạ tầng, dự án đầu tư vào địa bán khuyến khích đầu tư, dự án trồng rừng, dự án có quy mô lớn, tỷ lệ này có thể thấp hơn nhưng không dưới 20% vốn đầu tư và phải được cơ quan cấp giấy phép đầu tư chấp nhận. Ngoài các loại hình doanh nghiệp kể trên, còn một số loại hình doanh nghiệp đặc thù khác được thành lập và tổ chức theo luật chuyên ngành như văn phòng luật sư, công ty luật, ngân hàng, tổ chức tín dụng…

485    

Triển khai thực hiện dự án đầu tư

Sau khi hoàn tất các thủ tục đầu tư, chủ đầu tư sẽ tiến hành các công việc cần thiết cũng như những thủ tục pháp lý khác để triển khai thực hiện dự án đầu tư. Trong giai đoạn này, việc triển khai thực hiện dự án đầu tư của nhà đầu tư phải theo đúng mục tiêu, tiến độ đã cam kết và các quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời phải tuân thủ các quy định của văn bản pháp luật chuyên ngành có liên quan như pháp luật về đất đai, về môi trường, về khoáng sản, về xây dựng, về lao động, về thuế, về đăng kí kinh doanh….

516    

Đôi chút về hãng luật IMC

Đơn vị thành viên

Văn phòng công chứng Vĩnh Xuân